ต้องได้ 100 เสียง อนุทิน ตั้งเป้าภูมิใจไทย เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล สร้างความปรองดอง ประชาชนอยู่ดีกินดี เน้นพัฒนาฐานราก

วันที่ 21 มี.ค.2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์หลังจากยุบสภา ว่า พรรคพร้อมเลือกตั้ง เราเตรียมตัวมานานแล้ว จากนี้จะเร่งสร้างความไว้วางใจให้ประชาชน

ที่ผ่านมามีเสียงวิจารณ์ว่าเราดำเนินการเพื่อไปเป็นพรรคตัวแปร แล้วร่วมรัฐบาล ตนขอบอกว่า ถ้าคิดแบบนั้น เรามีแค่ 30-40 เสียง ก็ได้แล้ว ไม่ต้องตั้งใจจะเอามากมาย แต่ตนในฐานะหัวหน้าพรรค มองว่านอกจากโอกาสทำงาน เราต้องพาประเทศไทยสู่ความรุ่งเรืองอย่างมั่นคง ปรองดอง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นความโดดเด่นของพรรค เราต้องนำทั้งฝ่ายอนุรักษ์ และฝ่ายประชาธิปไตย มาร่วมมือกัน เดินหน้าพัฒนาประเทศ

“เราต้องสร้างให้ประชาชนแข็งแรงก่อน ถ้าฐานมันแข็งแรง ส่วนอื่นๆ ก็แข็งแรง ถ้าฐานอ่อนแอ มันก็พังทั้งหมด ตอนนี้ประชาชนต้องหาทางให้อยู่ดี กิน ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เราเลยมีนโยบายพักหนี้ 3 ปี ไม่เกิน 1 ล้านบาท มีนโยบายเกษตรร่ำรวย เพื่อช่วยเหลือประชาชน” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงจำนวน ส.ส.ที่คาดว่าพรรคจะได้รับ นายอนุทิน กล่าวว่า น่าจะถึง 100 เสียง ปัจจุบัน มีประมาณ 75 ที่นั่ง เป้าของเราไป 100 แล้วตอนนี้ เมื่อถามย้ำถึงตัวเลข 70 ที่นั่ง นายอนุทิน กล่าวว่า อันนั้นเป็นข้อมูลของโพลทั่วไป แต่เป้าของเราต้องแตะหลัก 100 ที่นั่ง

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์กับพรรคร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ผ่านมา เราทำงานด้วยกันได้ ทุกพรรคล้วนมีผลงาน ตั้งใจทำงาน เป็นความร่วมมือที่ดี รัฐบาลผสมก็มีส่วนดี มันเช็กแอนด์บาลานซ์

เมื่อถามว่าจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องรอหลังเลือกตั้งแล้วหารือกัน เพราะมีปัจจัยจำนวนมากให้ต้องคิด ทั้งเสียง ส.ส. ที่แต่ละพรรคจะได้ ทั้งท่าทีของ ส.ว.

เมื่อถามว่าการโจมตีทางการเมืองที่เกิดขึ้นกับพรรคภูมิใจไทย กระทบกับคะแนนเสียงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมองว่าพรรคเรามีราคา ก็ต้องถูกด้อยค่า แค่นั้นเอง เราจะไม่ไปสู้ แต่จะลุยหาเสียง สร้างความไว้ใจกับประชาชนดีกว่า เพราะการที่เรามามัวโต้ตอบ อาจทำให้เราพลาดลงพื้นที่ไป 10-20 ตำบล

เรื่องที่เขาพูด มันชัดอยู่แล้วว่าไม่เป็นความจริง อย่างเรื่องเงินเข้าธนาคาร 30,000 ล้านบาท มันเป็นไปได้ที่ไหน เงินเข้ามาขนาดนี้ ถูกตรวจสอบตาย แล้วมาบอกว่ามีทุจริตรถไฟฟ้าสายสีส้ม นี่ก็เป็นไปไม่ได้ เรื่องยังไม่ผ่านครม.เลย กาลเวลาจะพิสูจน์เอง