สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผนึก กองสลากฯ ผุดโครงการครูวัคซีนไซเบอร์ ให้ความรู้เตือนภัย “รู้เท่าทันกลโกง” สร้างภูมิคุ้มกันประชาชน หวังลดคดีอาชญากรรมออนไลน์

วันนี้ (13 ธ.ค. 65) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดการอบรมโครงการสร้างภาคีเครือข่ายป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ ห้องแจ้งยอดสุข ชั้น 2 อาคารศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากร และสวัสดิการ ตร.

สำหรับโครงการอบรมครั้งนี้ เป็นการฝึกอบรมในระดับที่ 1 ในการสร้างครูวัคซีนไซเบอร์ (ครูแม่ไก่) เพื่อไปถ่ายทอดความรู้ต่อให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่, เจ้าหน้าที่ภาครัฐ, เจ้าหน้าที่ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ให้เกิดความตระหนักรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมกลโกงและเกิดความปลอดภัยจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  ทั้งนี้ มีผู้เข้ารับการอบรมจาก บช.น., ภ.1-9 หน่วยละ 11 นาย, บช.สอท. 6 นาย รวมจำนวนทั้งสิ้นรวม 116 นาย

ผบ.ตร.กล่าวว่า “ การอบรมโครงการสร้างภาคีเครือข่ายป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญในการแก้ปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และเป็นนโยบายเร่งด่วนของ ตร.

ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ที่ยังขึ้นสูงเฉลี่ยวันละ 600-700 ราย สร้างความเสียหายแก่ประชาชน และระบบเศรษฐกิจของประเทศ แม้เจ้าหน้าที่จะทำการปราบปรามจับกุม แต่ปัญหายังไม่หมดไป คนร้ายมักจะปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานให้พ้นจากการตรวจตราจับกุมของเจ้าหน้าที่ ตำรวจเพียงหน่วยเดียวจึงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จำเป็นต้องอาศัยภาคีเครือข่ายในการร่วมกันป้องกัน รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมกลโกง และเกิดความปลอดภัยจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จึงเกิดการอบรมโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ครูวัคซีนไซเบอร์ (ครูแม่ไก่) จำนวน 116 นาย ไปจัดฝึกอบรมให้กับผู้รับการอบรมในระดับที่ 2 พื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ อีก 33 รุ่น จำนวน 4,468 คน เพื่อนำเอาความรู้ไปต่อยอดถึง ครู-อาจารย์ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ข้าราชการในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้สื่อข่าว นักจัดรายการวิทยุ นักประชาสัมพันธ์ หรือผู้นำชุมชนในพื้นที่ ให้เกิดองค์ความรู้ที่สามารถนำไปประชาสัมพันธ์ สื่อสารต่อคนอื่น ๆ สร้างเครือข่ายการทำงาน รับรู้ถึงกลโกงหรือวิธีการของอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในการใช้กลอุบาย เพื่อหลอกลวงให้หลงเชื่อ เพื่อเผยแพร่มาตรการป้องกันในรูปแบบต่าง ๆ ให้ประชาชนตระหนักรู้ในการระวังป้องกันตนเอง มิให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีและการเข้าถึงสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในการป้องกันระมัดระวังตนเอง และตระหนักรู้ภัยคุกคามดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการอบรมครั้งนี้

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า “สถิติการรับแจ้งความออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งศูนย์รับแจ้งความออนไลน์เว็บไซน์ www.thaipoliceonline.com ถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2565 มีการแจ้งความผ่านระบบทั้งหมด 144,612 คดี เฉลีย 600-700 เคสต่อวัน

จากตัวเลขดังกล่าวที่ยังสูง ตร. จึงได้ร่วมกับ หน่วยงานต่าง ทั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กสทช. ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รวมถึงภาคเอกชนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือการสื่อสารต่าง ๆ ออกกำหนดกฎ ระเบียบรวมกันเพื่อคุ้มครองผู้เสียหายต่าง ๆ เชื่อว่าหลังจากกฎหมายฉบับใหม่ผ่าน สถิติตัวเลขต่าง ๆ จะลดลง อยากจะฝากพี่น้องประชาชน การป้องกันเป็นกุญแจสำคัญที่สุด ในการแก้ปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการป้องกันด้วยตัวประชาชนเอง “คิด ก่อน คลิก” ระหว่างติดต่อคนที่เราไม่รู้จักในโลกไซเบอร์ ต้องมีคำถามในใจว่า จริงหรือ เป็นไปได้หรือ ตรวจสอบก่อนไหม โอนเงินไปแล้วจะได้คืนเหรอ

ทั้งนี้ ตำรวจจะสร้างสื่อประชาสัมพันธ์รูปแบบการกระทำผิดของคนร้ายที่หลอกลวงทางออนไลน์ผ่านช่องทางสื่อโซเชียลต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนรับทราบ ถือเป็นเกราะป้องกันตนเองเป็นด่านแรก หากต้องการคำแนะนำ ขอความช่วยเหลือสามารถติดต่อตำรวจที่หมายเลข 1599 หรือ ตำรวจไซเบอร์ 1441“